Bánh bèo, nậm, lọc là món ăn nổi tiếng của tinh hoa ẩm thực xứ Huế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng những món ăn này ra đời từ thế kỷ 19, và nơi khởi phát của món ăn nổi tiếng này là Làng Đức Bưu (nay thuộc phường Hương Sơ, thành phố Huế).
Ngày 11/01/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 55/QĐ-UBND về việc Công nhận Làng nghề bánh Bèo, Nậm, Lọc Đức Bưu - phường Hương Sơ, thành phố Huế là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xuất hiện từ hơn 150 năm về trước, nghề làm bánh bèo, nậm, lọc đã gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Đức Bưu. Đặc điểm chung của các loại bánh của Đức Bưu được làm từ những nguyên liệu tươi. Từ bột đến nhân bánh đều được chọn lựa kỹ càng. Mỗi loại bánh là mỗi công thức cách làm khác nhau, nhưng nhìn chung bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu luôn mang trên mình sắc thái địa phương đậm chất Huế, đó là sự giản dị, thanh mảnh, nhỏ nhắn. Mỗi một chiếc bánh làm ra đều được con người nơi đây nâng niu, chăm chút với nhiều công sức, tâm huyết nhằm giữ gìn và bảo tồn nghề truyền thống của làng Đức Bưu.
Năm 2012, chuyên trang du lịch CNNGo (thuộc hãng thông tấn CNN) xếp bánh bột lọc trong top 30 món bánh ngon nhất thế giới, sánh ngang với các món ngon như bánh Ravioli của Ý, Manti của Thổ Nhĩ Kỳ, Pelmeni của Nga, bánh bao của Thượng Hải… Cùng với bánh Bèo, bánh Nậm, bánh Lọc xứ Huế từ lâu đã không chỉ là món quà quê giản dị mà trở thành niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam.
Đến với Lễ hội Làng bánh Hương Sơ 2023, người dân và du khách có thể đến làng nghề truyền thống Bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu để thưởng thức ẩm thực này, đặc biệt tại Hội thi “Làm bánh bèo, nậm, lọc truyền thống” vào sáng ngày 01/5/2023 tại Đình làng Đức Bưu, phường Hương Sơ trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023.